Học, Giãn cách và Sống ở Rotterdam

Học, Giãn cách và Sống ở Rotterdam

Học, Giãn cách và Sống ở Rotterdam

Cuối tháng 11 năm 2020, tình hình dịch Covid-19 vô cùng căng thẳng ở khắp nơi trên thế giới làm cho mọi dự định, kế hoạch bị đảo lộn. Giữa lúc này, các học viên chương trình Thạc sĩ Bằng đôi phải đứng trước lựa chọn đi hay ở, tiếp tục học chương trình MAE tại Việt Nam trong hai năm hay trải nghiệm sáu tháng ở Hà Lan và nhận thêm một bằng thạc sĩ. Cuối cùng, ba cô gái nhỏ nhắn khóa 26 đã can đảm quyết định nộp hồ sơ đăng ký học chương trình Bằng đôi DDP, bất chấp số ca bệnh đang tăng cao từng ngày tại Hà Lan.

Bỏ qua những lo lắng ban đầu, bằng tinh thần ham học cộng thêm một chút may mắn, ba cô bạn đã an toàn đến Hà Lan,  thực hiện cách ly và bắt đầu chương trình học vào tháng 1/2021. Quá trình làm thủ tục xuất cảnh và xin visa khá khắt khe với những yêu cầu về y tế trong bối cảnh dịch bệnh nhưng rất may các bạn đựơc hỗ trợ nhiệt tình từ phía ISS và VNP để hoàn thành mọi thủ tục cần thiết.

Và giờ đây, sau gần 4 tháng, các bạn đã gửi về cho VNP những hình ảnh rất thú vị về cuộc sống và học tập tại Viện Quốc tế Nghiên cứu Xã hội (the International Institute of Social Studies – ISS) thuộc Đại học Erasmus Rotterdam (trường Đại học đứng vị trí thứ 12 thế giới và dẫn đầu toàn Hà Lan về lĩnh vực Nghiên cứu phát triển (Development Studies) theo bảng xếp hạng QS năm 2021)

Trái với tưởng tượng của nhiều người, cuộc sống ở một thành phố đang “lockdown” cũng có vẻ đẹp và sự yên bình riêng của nó mà có lẽ chỉ những ai sống ở đó mới cảm nhận được hết.

Life & Travel

Rotterdam đang lockdown và số ca nhiễm tăng cao nên đường phố khá vắng, nhưng mà du lịch như vậy thích hơn vì không đông người.

Đang vào xuân nên hoa nở nhiều và rất  đẹp.

Hàng quán vẫn mở cho take away và  những người book lịch trước. Món ăn đặc biệt ở đây là khoai tây chiên.

Chỉ cần trời có nắng (không cần biết bao nhiêu độ) mọi người sẽ kéo nhau đi ăn kem.

School Life

Tuy trường không mở cửa dạy học nhưng thư viện vẫn hoạt động, sinh viên có thể book slot & đến thư viện bất cứ khi nào. Có không gian dành cho họp nhóm từ 4 đến 6 người. Học online có những ưu và khuyết điểm riêng, sinh viên không có cơ hội tương tác nhiều với thầy cô và bạn bè nhưng bù lại, những chỗ nghe chưa rõ có thể nghe lại nhờ các bản ghi hình buổi học.

Friendships & Social Activities

Giãn cách xã hội nhưng sinh viên cũng không quá buồn chán bởi trường có khá nhiều hoạt động dành cho các bạn xa nhà. Ở ký túc xá có thể nấu ăn, tổ chức những buổi party nho nhỏ để nhớ Tết Việt Nam, hay mừng sinh nhật bạn học. Những ngày lễ như Valentine, Easter, trường cũng có những món quà nho nhỏ cho sinh viên. Ngoài ra còn có các hoạt động như đêm âm nhạc, workshop hay game online cho sinh viên tham gia.

Khi được hỏi, liệu các bạn có thay đổi quyết định nếu được chọn lại không, VNP nhận được câu trả lời khẳng định: “Dạ không !” Nhìn những gương mặt tươi cười rạng rỡ trong hình, có thể thấy các bạn đang làm rất tốt tại Hà Lan. Chúc các bạn sớm hoàn thành các môn học và trở về Việt Nam. VNP tự hào về các bạn !

Tin bài: VNP & Hồng Loan

Ảnh: Hồng Loan – Thúy Ngân – Quỳnh Hoa

Leave a Reply