Nobel Kinh tế 2019 vinh danh 3 nhà khoa học giúp ‘xóa đói giảm nghèo’

Nobel Kinh tế 2019 vinh danh 3 nhà khoa học giúp ‘xóa đói giảm nghèo’

Giải Nobel Kinh tế 2019 đã thuộc về Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer vì “cách tiếp cận thử nghiệm đối với việc giảm nghèo trên toàn cầu”.

Giải Nobel Kinh tế 2019 được trao cho giải pháp giảm nghèo của 3 nhà kinh tế Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer.

Nhà kinh tế Abhijit Banerjee sinh ra tại Ấn Độ và hiện làm tại Viện Công nghệ Massachusetts, Cambridge, Mỹ. Esther Duflo, sinh ra tại Pháp, cũng làm việc ở Viện Công nghệ Massachusetts. Michael Kremer, người Mỹ, hiện làm việc ở Đại học Harvard, Cambridge, Mỹ.

Hơn 700 triệu người vẫn sống với mức thu nhập cực kỳ thấp. Hàng năm, 5 triệu trẻ em vẫn chết trước tuổi thứ 5, thường là do các bệnh có thể phòng ngừa hoặc có thể chữa trị bằng phương pháp rẻ tiền và đơn giản, Ủy ban Nobel cho biết.

Thành quả trực tiếp của nghiên cứu này là hơn 5 triệu trẻ em Ấn Độ được hưởng lợi từ các chương trình dạy kèm rất hiệu quả trong trường học. Ví dụ khác là các khoản trợ cấp cho chăm sóc y tế dự phòng đã được giới thiệu ở nhiều quốc gia.

Đây chỉ là hai ví dụ cho thấy nghiên cứu của nhóm tác giả đoạt giải đã giúp giảm nghèo toàn cầu như thế nào. Nghiên cứu có tiềm năng lớn trong việc cải thiện hơn nữa cuộc sống của những người nghèo khổ nhất trên thế giới, theo thông cáo của Ủy ban Nobel.

Ba nhà khoa học được giải Nobel Kinh tế 2019. Ảnh: Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển

Người nghèo bị nhận định sai

Abhijit Banerjee và Esther Duflo, cùng với Michael Kremer, cũng thực hiện các nghiên cứu tương tự về các vấn đề khác và ở các quốc gia khác, bao gồm Ấn Độ. Phương pháp nghiên cứu thử nghiệm của nhóm giờ đây được phổ biến rộng rãi trong phát triển kinh tế.

Vào giữa những năm 1990, nhà kinh tế học Michael Kremer và các đồng nghiệp đã sử dụng thí nghiệm thực địa để kiểm tra hiệu quả của một loạt phương pháp giúp cải thiện kết quả học tập ở phía tây Kenya.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại từ California, Mỹ, sau khi giải thưởng được tuyên bố, Duflo nói: “Điều quan trọng là phải hiểu được nguồn gốc sâu xa của nghèo đói” và nghiên cứu của bộ ba nhà khoa học tập trung vào việc tìm hiểu “nguồn gốc sâu xa và mối quan hệ của nghèo đói”.

Thông thường, các nhà hoạch định chính sách nhìn nhận chung chung về người nghèo, nghĩ rằng người nghèo hoàn toàn tuyệt vọng, hoặc lười biếng, hoặc buôn bán nhỏ lẻ, mà không hiểu nguyên nhân, bà Duflo nói. “Cách tiếp cận của chúng tôi là giải nén từng vấn đề một, và kiểm tra chúng một cách khoa học nhất có thể”, bà giải thích thêm.

Khi được hỏi cảm thấy thế nào khi nhận giải thưởng danh giá này, nhà kinh tế học Duflo nói: “Đây chỉ là đóng góp cực kỳ khiêm tốn”. Duflo cho rằng bà cùng với hai đồng nghiệp được giải là Banerjee, 58 tuổi và Kremer, 54 tuổi, sẽ cống hiến cho đến già.

Nhà kinh tế học Duflo nói thêm rằng giải thưởng này cũng công nhận đóng góp của hàng trăm nhà nghiên cứu trong lĩnh vực giảm nghèo đói toàn cầu. “Đây là phong trào có quy mô lớn hơn nhiều so với nghiên cứu ba chúng tôi”, bà nói thêm.

Người phụ nữ thứ hai được Nobel Kinh tế

Giải Nobel Kinh tế 2019 cũng ghi nhận người phụ nữ thứ hai, và là người trẻ tuổi nhất từng được trao giải thưởng này. Người phụ nữ đầu tiên nhận Nobel kinh tế là từ 50 năm trước.

Nhà kinh tế học Laureate Esther Duflo, sinh năm 1972, là người phụ nữ thứ hai và là người trẻ nhất được trao giải thưởng Nobel về khoa học kinh tế. Ảnh: Kris Krug.

Tại buổi họp báo sau trao giải, bà Duflo nhấn mạnh: “Phụ nữ xứng đáng được tôn trọng hơn trong lĩnh vực kinh tế”.

Với việc trở thành người phụ nữ thứ hai giành giải này, bà Duflo cho biết bà hy vọng sẽ đại diện cho tất cả phụ nữ đang làm việc trong lĩnh vực kinh tế. Nhà khoa học cũng cảnh báo rằng phụ nữ đang bị đối xử bất công trong lĩnh vực này.

“Chúng ta đang ở thời đại mà mọi người bắt đầu nhận ra rằng không phải lúc nào phụ nữ cũng được đối xử tốt, cả trong cách chúng ta cư xử riêng tư và công khai với nhau. Bằng việc chứng minh phụ nữ có thể thành công và được công nhận, tôi hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ khác tiếp tục làm việc, và nhiều người đàn ông khác phải dành cho họ sự tôn trọng mà họ xứng đáng như đối với mọi người khác”, nhà kinh tế học nhấn mạnh.

Ủy ban giải thưởng của Học viện Hoàng gia Thụy Điển cho biết họ rất lạc quan về khả năng nhiều nhà kinh tế học nữ sẽ được công nhận trong tương lai.

Ủy ban cho biết rằng bà Esther Duflo cũng giành được Huy chương John Bates Clark cho các nhà kinh tế dưới 40 tuổi (thường được gọi là giải Nobel nhỏ) vào năm 2010. Ủy ban cũng bác bỏ mọi ý kiến cho rằng bà Duflo giành chiến thắng vì là phụ nữ. Bà được trao giải vì nghiên cứu xuất sắc, giống như nghiên cứu của hai đồng tác giả Banerjee và Kremer.

Bộ ba nhà khoa học sẽ nhận được số tiền thưởng hơn 900.000 USD. Bà Duflo nói khi bà 8 hoặc 9 tuổi, bà đọc được rằng nhà khoa học Marie Curie đã dành số tiền thưởng giải Nobel đầu tiên của mình để đầu tư mua thiết bị nghiên cứu thêm về phóng xạ. Bà dự định làm như vậy cho công tác nghiên cứu giảm nghèo.

Năm 2018, giải Nobel Kinh tế 2018 thuộc về 2 nhà khoa học William Nordhaus (Đại học Yale, Mỹ) và Paul Romer (Đại học New York, Mỹ) vì đã phát triển phương pháp để những giải quyết nghiêm trọng bậc nhất trong thời đại của chúng ta: phát triển bền vững và phúc lợi của người dân trên toàn cầu.

Nobel Kinh tế có tên chính thức là Giải kinh tế học của Ngân hàng Thụy Điển để tưởng nhớ Alfred Nobel. Trái với các Nobel khác, giải thưởng này không ra đời theo nguyện vọng của Alfred Nobel và chỉ được khởi đầu từ năm 1968, do Ngân hàng Thụy Điển tài trợ.

Nhưng lại tương tự các giải Nobel khác, giải Nobel Kinh tế do Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển xét trao.

Đến nay, giải Nobel Kinh tế học đã được trao 50 lần cho 81 nhà khoa học. Người trẻ nhất được xướng tên năm 51 tuổi, và cao tuổi nhất là 90. Phụ nữ duy nhất từng được trao Nobel Kinh tế là bà Elinor Ostrom, với nghiên cứu về Phương thức điều hành nền kinh tế, cùng Oliver E. Williamson năm 2009.

Danh sách Nobel Kinh tế các năm 2008 – 2018

Năm

Người đoạt giải

Công trình

Quốc gia

2018

William Nordhaus

Paul Romer

Kinh tế học khí hậu

Thuyết tăng trưởng nội sinh

Mỹ

Mỹ

2017 Richard H.Thaler Kinh tế học hành vi Mỹ
2016 Oliver Hart và Bengt Holmström Lý thuyết hợp đồng Mỹ và Phần Lan
2015 Angus Deaton Mối quan hệ giữa tiêu dùng, nghèo đói và phúc lợi Mỹ
2014 Jean Tirole Cách thức quản lý các tập đoàn, công ty lớn trên thị trường. Pháp
2013 Eugene F. Fama, Lars Peter Hansen, Robert J. Shiller Phân tích giá tài sản Mỹ
2012 Alvivin E.Roth và Lloyd S.Shapley Lý thuyết phân phối ổn định và thực tiễn về tạo lập thị trường Mỹ
2011 Thomas J. Sargent và Christopher A. Sims Mối quan hệ giữa chính sách kinh tế vĩ mô và tác động của chúng lên nền kinh tế Mỹ
2010 Peter A. Diamond, Dale T. Mortensen và Christopher A. Pissarides Công thức mới cho sự tương tác trên thị trường, giữa bên có hàng hóa, dịch vụ, việc làm… với bên đi tìm kiếm Anh, Mỹ
2009 Elinor Ostrom và Oliver E. Williamson Phương thức điều hành nền kinh tế Mỹ
2008 Paul Krugman Tác động của lợi thế quy mô tới các mô hình thương mại và địa điểm diễn ra các hoạt động kinh tế Mỹ

Theo Zing News

 

Leave a Reply