[Econometrics] Vì sao Kinh tế lượng cần thiết?

[Econometrics] Vì sao Kinh tế lượng cần thiết?

[Econometrics] Vì sao Kinh tế lượng cần thiết?

Tại sao bạn cần học Kinh tế lượng (Econometrics) trong chương trình VNP?
Câu hỏi chính xác hơn phải là tại sao bạn cần học tốt môn Kinh tế lượng trong chương trình VNP?

Là thạc sĩ kinh tế học ứng dụng tốt nghiệp từ VNP, nghĩa là bạn biết cách phân tích sâu sắc và khoa học một vấn đề kinh tế nào đó. Bạn sẽ nhìn vấn đề một cách hệ thống và có bài bản với sự tự tin. Bạn tự tin vì mình hiểu vấn đề đó là gì, hiểu những con số xoay quanh vấn đề đó nói gì.
Để bắt những con số cất lên tiếng nói, thể hiện ra ý nghĩa thực tiễn nào đó, bạn cần biết cách xử lý những con số, những dữ liệu. Môn học Kinh tế lượng giúp bạn làm điều đó. Bạn sẽ thấy được các nhóm những con số, chẳng hạn tỷ lệ nợ và lợi nhuận, liên hệ với nhau như thế nào, số nào tác động đến số nào, và bao nhiêu. Bạn sẽ tự tin khi sếp đưa ra 1 bảng số liệu bán hàng và yêu cầu bạn phân tích tìm ra xu hướng dao động chung của doanh số theo những khu vực khác nhau. Bạn tự tin, bạn làm việc hiệu quả, vì bạn biết phương pháp và vận dụng được công cụ xử lý dữ liệu.

Thầy Trương Đăng Thụy, tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế học từ Đại học Alberta Canada, là người thiết kế  và giảng dạy chính môn học Kinh tế lượng tại VNP (Bật mí một bí mật nho nhỏ: trong mắt các đồng nghiệp làm nghiên cứu, thầy Thụy là phù thủy của những con số). Thầy không dạy lý thuyết tính toán, mà dành thời gian giải thích phương pháp xử lý số liệu bằng chính các tình huống thực tế. Trong một buổi học điển hình, thầy đưa cho bạn một bộ số liệu và tình huống kèm theo, bạn sẽ hình dung cách giải quyết tình huống bằng bộ số liệu như thế nào và sẽ cùng thầy thực hành tại lớp. Thầy sẽ hướng dẫn bạn cách làm, giải thích ý nghĩa của từng bước kỹ thuật và ý nghĩa của kết quả vừa phân tích được.

Khi nắm bắt được các kỹ thuật xử lý số liệu rồi, bạn sẽ thấy thế giới rộng hơn một chút, mình tự tin hơn trước, có thể sẵn sàng cho bài nghiên cứu nhỏ đầu tiên là luận văn, sau đó là những báo cáo của công ty. Và xa hơn nữa là một vị trí mới, một tầm nhìn mới.

Econometrics là một trong những môn học quan trọng nhất trong học phần Các công cụ phân tích, khi học viên tham gia chương trình Thạc sĩ Kinh tế ứng dụng (Master of Science in Applied Economics) tại VNP. Nội dung đào tạo Thạc sĩ MAE bao gồm 3 học phần: Kinh tế, Tài chính và Các công cụ phân tích với 14 môn học vừa chuyên sâu vừa thực tiễn sẽ giúp học viên nâng cao kiến thức và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế.

Leave a Reply