BƯỚC ĐỆM CHO HÀNH TRÌNH HỌC THẠC SĨ BẰNG TIẾNG ANH

KHAI GIẢNG 20.07.2022

Theo khảo sát riêng của Cao học Hà Lan, khi bắt đầu theo đuổi một chương trình thạc sĩ học hoàn toàn bằng tiếng Anh, học viên sẽ trải qua một giai đoạn “khủng hoảng” ban đầu. Khó khăn này đến từ việc chưa thích nghi với môi trường sử dụng tiếng Anh, khả năng tiếp thu kiến thức chuyên ngành và việc cân đối thời gian giữa học tập-công việc-gia đình.

Thấu hiểu điều này, khóa học Pre-master được Cao học Hà Lan thiết kế với “sứ mệnh chữa lành”, giúp các học viên đã chọn học chương trình thạc sĩ Kinh tế bằng tiếng Anh có thể bắt đầu hành trình một cách thuận lợi nhất.

Phương pháp học tiếng Anh

Hướng dẫn học viên các “tips” để đọc tài liệu chuyên ngành, viết tiếng Anh học thuật, trích dẫn và đạo văn.

Kỹ năng mềm
Quản lý thời gian & EQ

Học viên sẽ được hướng dẫn về kỹ năng quản lý thời gian, kiểm soát stress và cách nâng cao trí tuệ cảm xúc (EQ).

Hệ thống kiến thức Kinh tế học

chuẩn bị cho học viên nền tảng kiến thức Kinh tế nhất định trước khi học các môn chuyên sâu ở chương trình thạc sĩ.

Study Skills &
Khai thác dữ liệu

Hai buổi học về Study Skills: Mindmap và Khai thác dữ liệu online – những kỹ năng cần thiết khi theo học thạc sĩ

? Học viên hoàn thành khóa học sẽ được VNP cấp
“Giấy Chứng nhận hoàn thành khóa Pre-master”.

Giảng viên và nội dung từng học phần

TS. PHAN THỊ VÂN THANH

KỸ NĂNG HỌC TIẾNG ANH

Tốt nghiệp tiến sĩ giáo dục (Ed.D) tại trường Texas Tech University, Cô Vân Thanh từng vinh dự nhận giải thưởng nghiên cứu có tính đổi mới, định hướng tương lai cho giáo dục của Association of Business Simulations and Experiential Learning (ABSEL) vào năm 2014

TS. THÁI TRÍ DŨNG

KỸ NĂNG MỀM

Thầy Thái Trí Dũng, Trưởng Bộ môn Quản lý nguồn nhân lực tại Trường Kinh t, Luật và Quản lý nhà nước (CELG), UEH. Thầy nhận bằng Tiến sĩ tâm lý học tại Trường Đại học Tổng hợp Sankt-Peterburg, Cộng Hòa Liên Bang Nga. Thầy là chuyên gia huấn luyện và tư vấn cho nhiều doanh nghiệp, nổi tiếng với phong cách giảng dạy lôi cuốn và cực kỳ hài hước.

ThS. NGUYỄN THANH TRIỀU

KINH TẾ HỌC

Thầy Nguyễn Thanh Triều, một người thầy tận tâm, giàu kinh nghiệm. Thầy hiện đang công tác tại UEH, có hai bằng thạc sĩ Kinh tế học và Kinh tế phát triển tại Đại học Colombo (Sri-Lanka). Thầy có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và là dịch giả của các giáo trình giảng dạy bậc đại học.

DR. HOWARD NICHOLAS
PHAN NHẬT QUANG

STUDY SKILLS & DỮ LIỆU

Howard Nicholas, một chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng và thị trường tài chính, đồng thời là cựu Điều phối chương trình Cao học Hà Lan tại Viện ISS, ĐH Erasmus Rotterdam.

Phan Nhật Quang, cựu nghiên cứu viên tại Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) với nhiều kinh nghiệm thực tế trong việc thu thập, xử lý dữ liệu trực tuyến.

 

PHẦN 1: KỸ NĂNG SỬ DỤNG TIẾNG ANH

✳️ Bạn được nhiều hơn mất khi lựa chọn học chương trình Thạc sĩ hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nếu biết vận dụng phương pháp học tập, bạn sẽ thực hiện được cả hai mục tiêu cùng lúc: nâng cao tiếng Anh và học thạc sĩ.

Trong quá trình học tập, đặc biệt là giai đoạn đầu, học viên thường gặp một số khó khăn khi đọc tài liệu hoặc nắm bắt từ vựng tiếng Anh chuyên ngành. Vì vậy, học phần đầu tiên trong khóa học Pre-master của Cao học Hà Lan sẽ hướng dẫn những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, giúp học viên tự tin khi sử dụng tiếng Anh học thuật. Cụ thể như:

▪️ Kỹ năng đọc tài liệu, tự nâng cao từ vựng, ngữ pháp
▪️ Phương pháp viết học thuật cơ bản
▪️ Tư duy và kỹ năng sử dụng tiếng Anh khi thảo luận nhóm, thuyết trình
▪️ Phương pháp trích dẫn, viết câu để hạn chế lỗi đạo văn

✳️ Đồng hành cùng học viên trong học phần này là giảng viên Phan Thị Vân Thanh, tốt nghiệp tiến sĩ giáo dục (Ed.D) tại trường Texas Tech University, Mỹ. Cô Vân Thanh có nhiều kinh nghiệm giảng dạy cả trong và ngoài nước, tham gia trình bày trong nhiều hội thảo quốc tế cùng nhiều bài báo đã được xuất bản trên các tạp chí khoa học uy tín. Cô từng vinh dự nhận giải thưởng nghiên cứu có tính đổi mới, định hướng tương lai cho giáo dục của Association of Business Simulations and Experiential Learning (ABSEL) vào năm 2014. Hiện tại, cô đang là giảng viên khoa Ngoại ngữ tại trường Đại học kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH).

PHẦN 2: QUẢN LÝ THỜI GIAN – KIỂM SOÁT STRESS VÀ NÂNG CAO TRÍ TUỆ CẢM XÚC

Anh Nguyễn Phú Quốc, người đạt giải VNP Student of the year với GPA 87.9/100 trong một bài phỏng vấn đã chia sẻ, để cân bằng giữa học tập-công việc-gia đình thì kỹ năng quản lý thời gian rất quan trọng. Không biết cách quản lý thời gian sẽ dễ dẫn đến stress, trầm cảm, các vấn đề sức khỏe, ảnh hưởng đến năng suất làm việc và hiệu quả học tập.

Một yếu tố liên quan khác cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công việc và cuộc sống của chúng ta, đó là Trí tuệ cảm xúc (Emotional Quotient hay EQ). EQ là chìa khóa giúp xây dựng các mối quan hệ bền chặt, công việc diễn ra suôn sẻ hơn, nhờ đó dễ dàng đạt được các mục tiêu nghề nghiệp và cá nhân.

? Học phần thứ 2 trong khoá VNP Pre-master – Kỹ năng mềm, sẽ tập trung hướng dẫn học viên trên 2 nội dung:

▪️ Kỹ năng quản lý thời gian
▪️ Kỹ năng kiểm soát stress và cách nâng cao trí tuệ cảm xúc (EQ)

Thông qua học phần, Cao học Hà Lan hy vọng học viên có thể ứng dụng các kỹ năng này vào việc tối ưu hóa thời gian, vượt qua áp lực, thấu hiểu cảm xúc của bản thân và người khác để đạt được thành công trong học tập và cuộc sống.

? Người phụ trách học phần này là thầy Thái Trí Dũng, Trưởng Bộ môn Quản lý nguồn nhân lực tại Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước (CELG), UEH. Thầy nhận bằng Tiến sĩ tâm lý học tại Trường Đại học Tổng hợp Sankt-Peterburg, Cộng Hòa Liên Bang Nga. Bên cạnh việc giảng dạy tại nhiều trường đại học trong và ngoài nước, thầy còn là chuyên gia huấn luyện và tư vấn cho nhiều doanh nghiệp. Thầy nổi tiếng với phong cách giảng dạy lôi cuốn và cực kỳ hài hước.

PHẦN 3: KIẾN THỨC KINH TẾ - NỀN TẢNG ĐỂ HỌC CHUYÊN SÂU

Với các ứng viên thuộc khối Kinh tế, kinh tế vi mô và kinh tế vĩ mô là hai môn học quen thuộc trên giảng đường đại học. Tuy nhiên, những khái niệm, lý thuyết về cung-cầu, điểm cân bằng, chi phí sản xuất, GDP hay tỷ giá hối đoái lại tương đối mới mẻ đối với các ứng viên khối ngành ngoài Kinh tế. Phần 3 của khóa học Pre-master dành một thời lượng để ôn tập và hệ thống lại kiến thức trọng tâm về kinh tế vi mô và kinh tế vĩ mô, cho cả hai nhóm học viên này. Qua đó, học viên cũng sẽ được làm quen với các thuật ngữ Kinh tế bằng tiếng Anh, nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào các môn học chuyên sâu của chương trình thạc sĩ.

? Giảng viên của phần 3 – Kinh tế học là thầy Nguyễn Thanh Triều, một người thầy tận tâm, giàu kinh nghiệm và rất thân quen với nhiều thế hệ học viên VNP (thầy phụ trách lớp ôn thi đầu vào giai đoạn từ năm 2005 – 2020, khi VNP còn áp dụng hình thức thi tuyển). Thầy hiện đang công tác tại UEH, có hai bằng thạc sĩ Kinh tế học và Kinh tế phát triển tại Đại học Colombo (Sri-Lanka). Thầy còn tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và là dịch giả của các giáo trình giảng dạy bậc đại học.

PHẦN 4: EXTRA CLASSES - HAI BUỔI HỌC ĐẶC BIỆT CÓ GÌ … “ĐẶC BIỆT”?

Ngoài 03 học phần chính, khóa Pre-master còn có 02 buổi học đặc biệt dành cho học viên

Study Skills: Mind-map

Làm quen với lớp học hoàn toàn bằng tiếng Anh cùng thầy Howard Nicholas.

Học hỏi kinh nghiệm và kỹ năng tự học từ thầy Howard Nicholas, một chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng và thị trường tài chính, đồng thời là cựu Điều phối chương trình Cao học Hà Lan tại Viện ISS, ĐH Erasmus Rotterdam. Trong video bài giảng, thầy Howard sẽ giới thiệu đến học viên Kỹ năng ghi nhớ bằng bản đồ tư duy (mindmap). Đây là phương pháp tư duy có hệ thống nhờ liên kết các thông tin dưới dạng sơ đồ hình vẽ trực quan giúp tổng hợp và ghi nhớ sâu hơn. Ứng dụng kỹ năng này trong học tập sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, nâng cao năng suất, đặc biệt là dễ dàng “tiêu hóa” lượng kiến thức lớn từ các môn học trong chương trình thạc sĩ.

Khai thác dữ liệu trực tuyến

 Chuẩn bị hành trang cho giai đoạn viết luận văn

Dữ liệu được ví như một “mỏ vàng” mới trong thời đại hiện nay. Hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống, từ kinh tế, kinh doanh, y học, sản xuất, nghiên cứu, quản lý,… đều cần sử dụng dữ liệu để phân tích và ra quyết định. Hay ngay trong quá trình học thạc sĩ tại Cao học Hà Lan, luận văn tốt nghiệp của học viên cũng chính là một dự án nghiên cứu dựa trên phân tích số liệu và các mô hình kinh tế lượng để tìm ra kết quả và đề xuất giải pháp phù hợp. Có thể thấy, việc thu thập dữ liệu là điều hết sức cần thiết để thực hiện các phân tích như trên.

Một điều ít ai biết là các nguồn dữ liệu đều có thể tìm kiếm và thu thập từ các trang web. Buổi học về Khai thác dữ liệu trực tuyến trong khuôn khổ khóa học Pre-master sẽ hướng dẫn cho học viên cách khai thác dữ liệu trực tuyến hiệu quả và chính xác, nhằm chuẩn bị cho quá trình viết luận văn tốt nghiệp. Ngoài ra, học viên còn được giới thiệu các cách thu thập dữ liệu trực tuyến hiện đại. Nội dung buổi học bao gồm:

  • Giới thiệu các nguồn dữ liệu chính xác và đáng tin cậy
  • Cách sử dụng các công cụ thống kê để khai thác dữ liệu
  • Giới thiệu về web scrapping/ web clawing

Chia sẻ trong phần này là bạn Phan Nhật Quang, cựu nghiên cứu viên tại Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) với nhiều kinh nghiệm thực tế trong việc thu thập, xử lý dữ liệu trực tuyến.

————————————-

Đừng bỏ qua hai buổi học đặc biệt về “Study skills” và “Khai thác dữ liệu trực tuyến” để được trang bị kỹ năng ghi nhớ bài học và cách tìm kiếm dữ liệu phục vụ cho bài luận tốt nghiệp trong tương lai nhé !

HỌC PHÍ

?

Cao học Hà Lan sẽ tài trợ toàn bộ chi phí khóa học và giáo trình cho ứng viên nộp hồ sơ tham gia xét tuyển đợt 1 vào chương trình Thạc sĩ Kinh tế MAE và DDP (hạn chót 12/06/2022). Các học viên có kế hoạch nộp hồ sơ đợt 2 muốn tham gia khóa học vui lòng liên hệ VNP để được hướng dẫn thêm.

Khai giảng
20/07/2022

học tối thứ Tư & trưa thứ Bảy

Địa điểm học
Đại học Kinh tế TP.HCM – Cơ sở H

1A Hoàng Diệu, P.10, Q. Phú Nhuận

Hotline – Zalo
028 38 452 712 –  0967 204 101