1 - PHÁC HỌA CHÂN DUNG NGƯỜI HỌC

Một cuộc khảo sát – cập nhật ngành nghề, lĩnh vực công tác của cựu học viên vừa được Cao học Hà Lan thực hiện trong năm 2022. Các số liệu thống kê sau đó đã phác họa nên bức chân dung người đi học thạc sĩ trong những năm gần đây. Hãy cùng VNP tìm hiểu xem các thế hệ học viên của chương trình là những ai? Họ đang làm công việc gì? Liệu họ và bạn có cùng định hướng nghề nghiệp không?

  • Dẫn đầu với tỉ lệ 46% là nhóm cựu học viên làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài, công ty trong nước, về lĩnh vực thương mại, sản xuất, kinh doanh dịch vụ, bán lẻ.
  • Xếp thứ hai với hơn 26% là các cựu học viên công tác trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu: giảng viên, nghiên cứu sinh, nghiên cứu viên thuộc các trường Đại học, Cao đẳng, Viện nghiên cứu trong và ngoài nước.
  • Ở top 3, đóng góp 21% là các nhân sự làm việc tại ngân hàng, quỹ đầu tư, các công ty tài chính, chứng khoán, cơ quan kiểm toán đa quốc gia,…
  • Tại khu vực công, chiếm 3% trong cơ cấu cựu học viên của VNP là cán bộ tại các cơ quan chính phủ, bộ máy nhà nước
  • Cuối cùng là nhóm gần 4% các cựu học viên làm việc tại các Tổ chức phi chính phủ (NGOs), khởi nghiệp (start-up), Freelancer hoặc định cư nước ngoài,…

2 - GIẢI MÃ BÍ QUYẾT SĂN HỌC BỔNG PHD

Nếu bạn định hướng theo đuổi con đường học thuật chuyên nghiệp, trở thành giảng viên hoặc làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu thì học tiếp lên những bậc học cao hơn là một lộ trình cần thiết để phát triển nghề nghiệp. Những suất học bổng PhD toàn phần tại các quốc gia tiên tiến luôn là ước mơ và mục tiêu phấn đấu của nhiều người. Giá trị học bổng cao, đãi ngộ tốt và mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn nên yêu cầu và tính cạnh tranh của các suất học bổng này cũng rất cao.

Sau gần 30 năm đào tạo chuyên sâu về nghiên cứu và phân tích trong lĩnh vực kinh tế, chương trình Cao học Hà Lan (VNP) rất tự hào khi trở thành sự lựa chọn và bệ phóng của rất nhiều học viên công tác trong lĩnh vực giáo dục. Hãy cùng “giải mã” 5 yếu tố giúp chinh phục học bổng PhD từ kinh nghiệm của ba trong số rất nhiều học viên của VNP, những người đã xuất sắc nhận được các suất học bổng toàn phần của Curtin University, Úc (anh Nguyễn Trường Toan, VNP-18), Erasmus University Rotterdam, Hà Lan (chị Đào Kim Tùng, VNP-22) và Okayama University, Nhật Bản (anh Nguyễn Quang, VNP-18).

Hy vọng những chia sẻ từ các anh chị cựu học viên VNP cùng kinh nghiệm thiết thực của họ sẽ truyền cảm hứng và tiếp thêm động lực cho bạn trên hành trình chinh phục học bổng

3 - VNP TỪ GÓC NHÌN CỦA NHỮNG NHÀ LÃNH ĐẠO DOANH NGHIỆP

Cùng Cao học Hà Lan “focus” vào hai nhóm ngành chiếm tỉ lệ cao nhất trong danh sách Alumni: Doanh nghiệp và Tài chính ngân hàng, thông qua cuộc phỏng vấn với hai cựu học viên hiện đang là quản lý cấp cao ở khối doanh nghiệp:

  • Anh Nguyễn Việt Đức, VNP-21, người đã từng giữ rất nhiều vị trí tại các công ty, tập đoàn tài chính lớn như Phó Giám đốc CRO ABBank, Quản lý cấp cao KPMG, Giám đốc đầu tư HDBank và hiện tại đang là người sáng lập và CEO của Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo – ICM (Innovation Capital Management) đồng thời là thành viên của Hội đồng cố vấn cấp cao của Diễn đàn đổi mới sáng tạo thế giới và Hội đồng quản lý – Quỹ khởi Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Startup Vietnam Foundation – SVF).
  • Chị Nguyễn Nguyên Thục Oanh, VNP-12 với nhiều năm kinh nghiệm trong mảng đầu tư tài chính, mua bán sát nhập. Chị Thục Oanh đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch tập đoàn Clermont Group, một tập đoàn kinh doanh đa quốc gia có trụ sở chính tại Singapore, được sáng lập bởi tỷ phú Richard F. Chandler với lĩnh vực đầu tư và kinh doanh chính là y tế – chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính và năng lượng. Hiện Clermont Group đang sở hữu Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ với mạng lưới bệnh viện và phòng khám quy mô lớn tại Việt Nam.

4 - CHUYỆN ĐỜI NGOS: Làm việc ở tổ chức phi chính phủ có gì vui?

Tuy chiếm một tỉ lệ không nhiều, nhưng các cựu học viên VNP đang công tác trong các tổ chức phi chính phủ đều là những nhân sự có nhiều kinh nghiệm và sự gắn bó lâu dài ở mảng NGOs. Đây cũng là lĩnh vực nghề nghiệp có xu hướng gia tăng và được nhiều bạn trẻ định hướng theo đuổi trong những năm gần đây.

Hy vọng qua câu chuyện của họ, chúng ta sẽ có một góc nhìn cận cảnh và chân thật hơn về công việc mà các tổ chức NGOs đang thực hiện, những cơ hội, thách thức, những sứ mệnh hay động lực đã giữ chân những người trẻ đầy nhiệt huyết như thế nào…