Gala kỷ niệm 30 năm thành lập Chương trình Việt Nam – Hà Lan: Hành trình bền vững chào đón một tương lai tươi sáng

Gala kỷ niệm 30 năm thành lập Chương trình Việt Nam – Hà Lan: Hành trình bền vững chào đón một tương lai tươi sáng

Chiều ngày 16/12/2023, tại quảng trường cơ sở UEH Nguyễn Văn Linh đã long trọng diễn ra Lễ Kỷ niệm 30 thành lập Chương trình Việt Nam – Hà Lan (VNP), dự án hợp tác đào tạo Thạc sĩ và Tiến sĩ giữa Đại học Kinh tế TP.HCM và Viện Quốc tế Khoa học Xã hội (ISS), thuộc Đại học Erasmus Rotterdam, Hà Lan.

Trong sự kiện đánh dấu cột mốc mới trong hành trình đào tạo và phát triển của Chương trình Việt Nam – Hà Lan, chương trình rất vinh dự được đón tiếp các khách mời, đối tác, lãnh đạo nhà trường đến tham dự và chúc mừng. Về phía đối tác Viện quốc tế khoa học xã hội (ISS), Đại học Erasmus Rotterdam có sự tham gia của GS.TS. Ruard Ganzevoort, Viện trưởng; TS. Matthias Rieger, Điều phối viên; TS. Howard Nicholas -giảng viên, cựu điều phối viên. Về phía Bộ Giáo Dục và Đào tạo, có sự tham gia của PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ Giáo Dục đồng thời cũng là Cựu học viên Khóa 2 kiêm giảng viên của chương trình, PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học; TS. Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng vụ Tổng hợp, Ban kinh tế Trung ương.

Ban lãnh đạo ĐH Kinh tế TP.HCM có GS.TS. Sử Đình Thành, Giám đốc PGS.TS. Phạm Khánh Nam, Phó Hiệu trưởng phụ trách trường Kinh tế luật QLNN, UEH, Giám đốc chương trình VNP; GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài – Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, Chủ tịch Hội đồng Khoa học chương trình VNP; PGS. TS. Trần Tiến Khai – trưởng phòng ĐBCL-PTCT; PGS. TS. Nguyễn Phong Nguyên, trưởng phòng QLKH-HTQT; Ths. Trương Minh Kiệt – trưởng phòng Marketing-Truyền thông; TS. Trương Đăng Thụy, Giám đốc Chương trình Tiến sĩ JDP. Chương trình cũng vinh dự được đón tiếp lãnh đạo trường Đại học Mở TP. HCM, trường Đại học Ngân hàng, trường Đại học Việt Đức, trường Đại học Văn Hiến, trường ĐH Công nghệ TP. HCM, trường Đại học Công nghệ Sài gòn, là những đối tác, giảng viên và cựu học viên. Đặc biệt là sự hiện diện đông đủ của các giảng viên cùng ba mươi thế hệ học viên và cựu học viên của chương trình Việt Nam – Hà Lan cùng người thân, gia đình và bạn bè.

Ban lãnh đạo tiếp đón các khách mời tại phòng khánh tiết.

 

Hành trình 30 năm: từ quyết định đầu tiên đến sự phát triển bền vững

Tháng 7 năm 1994, Bộ giáo Dục và Đào Tạo Việt Nam đã ra quyết định số 1843/GD-ĐT cho phép Trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân Hà Nội và Trường Đại học Kinh Tế TP.HCM thực hiện Dự án hợp tác Việt Nam – Hà Lan với Viện Nghiên cứu Khoa học xã hội Hà Lan (ISS) về đào tạo cao học Kinh tế Phát triển. Kể từ đó, chương trình Việt Nam – Hà Lan (VNP) chính thức được thành lập.

Và tính đến thời điểm hiện tại, trải qua 30 năm đào tạo và phát triển, chương trình VNP đã tuyển sinh được 30 khóa thạc sĩ và phát triển thêm các chương trình Thạc sĩ Bằng đôi DDP và Tiến sĩ liên kết JDP.

Trong hành trình 30 năm của VNP đã ghi dấu nhiều cột mốc quan trọng và đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào. Chủ đề chính của lễ kỷ niệm là “Hành trình bền vững – Journey of Sustainability” – một chuyến đi dài mang theo sứ mệnh nuôi dưỡng tài năng với mục tiêu hướng tới sự phát triển bền vững.

Phát biểu chúc mừng của lãnh đạo

Trong bài phát biểu chúc mừng khai mạc buổi lễ, GS.TS. Sử Đình Thành, Giám đốc Đại học Kinh tế TP.HCM đã khẳng định:

Chương trình Việt Nam – Hà Lan không chỉ là nơi đào tạo học thuật chất lượng với đội ngũ giảng viên xuất sắc, mà còn là đại diện cho mối quan hệ hợp chặt chẽ giữa Việt Nam và Hà Lan. Chúng ta đã không chỉ đào tạo ra những thế hệ nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động, mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.” Giáo sư cũng không quên nhắc nhở: “Từ những thành công đáng kể này, tập thể VNP hãy nhìn về tương lai với niềm tin và tự hào. Chúng ta càng có nhiều thách thức, càng có nhiều cơ hội để chứng minh sức mạnh và sự xuất sắc của chương trình. Tôi tin rằng với tinh thần đoàn kết và sự đổi mới không ngừng, chúng ta sẽ tiếp tục phát triển và ghi dấu ấn sâu sắc trong lịch sử phát triển của UEH cũng như hành trình đào tạo nguồn lực kinh tế học phát triển cho đất nước

GS.TS. Sử Đình Thành  phát biểu chúc mừng tại sự kiện.

Tiếp lời sau đó, GS.TS. Ruard Ganzevoort, Viện trưởng Viện ISS cũng bày tỏ niềm tự hào khi đây là lần đầu tiên ông đến Việt Nam ngay sau khi nhậm chức, được chứng kiến ngày trọng đại của chương trình VNP, ghi dấu 30 năm hợp tác chặt chẽ của hai trường trong đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ.

GS.TS. Ruard Ganzevoort, Viện trưởng Viện ISS Phát biểu trong lần đầu tiên đến Việt Nam.

GS.TS. Nguyễn Văn Phúc - Thứ Trưởng - Cựu Học viên tặng quà tri ân cho Viện Trưởng.

PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc – Thứ Trưởng – Cựu Học viên tặng quà tri ân cho Viện Trưởng.

Thứ trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc đại diện phát biểu với vai trò Thứ trưởng và cũng là cựu học viên khóa 2 của chương trình: “Chương trình Cao học Việt Nam – Hà Lan không chỉ là một dự án giáo dục thông thường mà còn là chương trình hỗ trợ đào tạo các nhà hoạch định và thực thi chính sách trong bối cảnh kinh tế Việt Nam thời điểm đó đang chuyển từ cơ chế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường.” PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc cũng không quên khẳng định “Thành công của chương trình Cao học Hà Lan, VNP, suốt 30 năm qua không chỉ là thành tựu của Đại học Kinh tế TP.HCM và đối tác ISS mà còn là một ví dụ điển hình về sự đổi mới và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc đại diện BGD&ĐT phát biểu chúc mừng Chương Trình VNP.

30 luận văn tiêu biểu – minh chứng cho tài năng và cống hiến của học viên VNP vào sự phát triển của kinh tế – xã hội Việt Nam

Với sứ mệnh là một trung tâm nghiên cứu và đào tạo kinh tế, chương trình Việt Nam – Hà Lan đã tích cực đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Cụ thể, trong hành trình phát triển của VNP, chương trình đã đào tạo thành công 30 khóa thạc sĩ, tương đương 663 thạc sĩ, những công trình nghiên cứu của học viên VNP đã làm sáng tỏ nhiều khía cạnh khác nhau của bối cảnh kinh tế xã hội phức tạp của Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập VNP, chương trình tự hào công bố Top 30 luận văn tiêu biểu như là một minh chứng cho tài năng và cống hiến của học viên VNP vào sự phát triển của kinh tế – xã hội Việt Nam qua các thời kỳ. Đây đồng thời cũng là lời cam kết vững chắc của VNP trong việc nâng cao kiến thức và thúc đẩy tiến bộ, hứa hẹn một tương lai tươi sáng hơn, thịnh vượng hơn cho đất nước.

Trao giấy khen cho chủ nhân của top 30 luận văn tiêu biểu.

Chiến dịch trồng rừng – Vì một tương lai bền vững

Buổi lễ cũng dành thời lượng để tổng kết chiến dịch “Trồng rừng – Vì một tương lai bền vững” mà cộng đồng VNP đã chung tay góp sức thực hiện vào tháng 7/2023.

Với chiến dịch này, cộng đồng VNPers và các thầy cô đã đóng góp 1023 cây trị giá tương đương 255,750,000 đồng. Đợt 1 của của chiến dịch, tập thể VNP đã phối hợp với Trung tâm bảo tồn thiên nhiên GAIA trồng 500 cây trên diện tích 1,25 hécta rừng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên và văn hóa Đồng Nai, thuộc Khu dự trữ Sinh Quyển tỉnh Đồng Nai.

Chiến dịch góp cây – trồng rừng đã thành công trong việc nâng cao ý thức bảo vệ rừng, tạo ra một thế hệ VNPers yêu thiên nhiên, hành động hướng đến mục tiêu chung là phát triển bền vững, nhằm tạo ra kết quả cộng hưởng, vì một tương lai Việt Nam xanh hơn và bền vững hơn.

Tổng kết hành trình 30 năm phát triển và Lời tri ân sâu sắc

PGS.TS. Phạm Khánh Nam, Giám đốc chương trình đã có phần phát biểu tổng kết để nhìn lại hành trình 30 năm đào tạo và phát triển của VNP. Thầy đã ví chương trình Việt Nam – Hà lan như một cái cây – The tree of life: “Chúng ta có gốc rễ vững chãi từ sứ mệnh, mục tiêu và lịch sử lâu dài của mình. Chúng ta có những thân cành vững chãi là đội ngũ giáo viên chất lượng, giàu kinh nghiệm và có phương pháp hiện đại. Chúng ta đã đào tạo được những thế hệ học viên có năng lực cao trên thị trường lao động. Đó là những quả ngọt mà cây đời của chương trình Việt Nam – Hà Lan, qua nhiều thế hệ thầy cô đã vun trồng, chăm sóc và nuôi dưỡng. Chúng ta hy vọng từ 1 cây đó, sẽ tạo thành 1 rừng cây Chương trình Việt Nam – Hà Lan, cùng đồng hành và đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước.”

PGS.TS. Phạm Khánh Nam Giám Đốc chương trình trong bài tổng kết 30 năm phát triển của VNP.

Trong niềm xúc động và tự hào, chương trình đã bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến quý lãnh đạo, đối tác đã tin tưởng, đồng hành cùng sự phát triển của VNP. Những kỷ niệm chương vinh danh đã được PGS.TS. Phạm Khánh Nam và GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài đại diện VNP trân trọng gửi đến các thầy cô.

Ban Giám Đốc Chương trình trao kỷ niệm chương tri ân đến quý lãnh đạo & đối tác.

Và vỡ òa với khoảnh khắc đếm ngược

Chương trình lễ được đẩy đến cao trào khi tất cả quan khách, học viên cùng nâng ly đồng thanh đếm ngược để chào đón khoảnh khắc trọng đại đánh dấu VNP tròn 30 năm.

Một số hình ảnh của buổi lễ kỷ niệm:

Leave a Reply