NGUYỄN TRƯỜNG TOAN – TỪ CHÀNG KỸ SƯ IT ĐẾN GIẢNG VIÊN ĐẠI HỌC QUỐC GIA ÚC

NGUYỄN TRƯỜNG TOAN – TỪ CHÀNG KỸ SƯ IT ĐẾN GIẢNG VIÊN ĐẠI HỌC QUỐC GIA ÚC

Vốn là dân “ngoại đạo” trong lĩnh vực kinh tế (tốt nghiệp ĐH ngành công nghệ thông tin, anh Nguyễn Trường Toan đã tham gia chương trình Cao học Hà Lan với mục đích ban đầu là bổ sung kiến thức. Nhưng quyết định này đã đưa anh đến một chân trời sự nghiệp mới. Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ VNP, anh Toan đã vinh dự nhận học bổng PhD toàn phần của Curtin University, Australia. Hoàn thành chương trình tiến sĩ, anh lại nhận được lời mời và hiện đang làm việc tại Development Policy Centre and the Arndt-Corden Department of Economics, Crawford School of Public Policy, Australian National University

Với anh Nguyễn Trường Toan, 5 yếu tố giúp anh chinh phục học bổng PhD thành công là:

  1. Bài báo khoa học. Luận văn thạc sỹ của mình định lượng tác động của việc Mỹ áp thuế chống phá lên sản phẩm giày da của Việt Nam. Mình may mắn được hướng dẫn bởi hai giáo sư: Nguyễn Trọng Hoài và Phạm Hoàng Văn. Thời điểm mình nộp hồ sơ xin học bổng, bản tóm tắt luận văn của mình đang được sửa (revise and resubmit) ở tạp chí The World Economy. Điều này đã gây ấn tượng đặc biệt với hội đồng tuyển chọn.
  2. Bảng điểm cao học. Mình có bảng điểm tương đối tốt ở chương trình VNP (GPA 85.5/100). Ngoài ra chuơng trình VNP có nhiều môn học về kinh tế lượng, kinh tế học (vĩ mô, vi mô), kinh tế luợng ứng dụng, và các môn khác đã thuyết phục được hội đồng tuyển chọn về kiến thức nền của mình.
  3. Kỹ năng nghiên cứu. Chương trình VNP cung cấp các môn đào tạo kỹ năng nghiên cứu, điều này đóng góp vào quá trình xin học bổng của mình
  4. Đề cương nghiên cứu (Proposal). Khi làm đơn xin học bổng, mình viết đề cương nghiên cứu (proposal) là chủ đề về kinh tế học di cư, một chủ đề rất quan trọng ở Úc. Điều này đã giúp mình lấy đưọc điểm của hội đồng tuyển chọn.
  5. Phỏng vấn: Mình đã chuẩn bị khá kỹ cho phần thể hiện trong vòng phỏng vấn. Với kiến thức nền được trang bị từ VNP, cùng với việc mình có bài báo khoa học, mình khá tự tin trả lời các câu hỏi của hội đồng tuyển chọn.

 

Tham khảo Profile của anh Trường Toan trên ANU: https://researchers.anu.edu.au/researchers/nguyen-t

Leave a Reply