[VEL] | Anh Đào Trung Kiên, Giám đốc PNJ: Ngành dữ liệu như một cô gái đẹp

[VEL] | Anh Đào Trung Kiên, Giám đốc PNJ: Ngành dữ liệu như một cô gái đẹp

[VEL] | Anh Đào Trung Kiên, Giám đốc PNJ: Ngành dữ liệu như một cô gái đẹp

Chuỗi các buổi học ngoại khóa của chương trình Thạc sĩ Kinh tế ứng dụng VNP sáng thứ Bảy ngày 13 tháng 6 năm 2020 đã mời anh Đào Trung Kiên, Giám đốc Khối chiến lược Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đến trình bày trong khuôn khổ môn học “Statistics for Business and Economics” và “Data Science“. Anh Đào Trung Kiên chọn chia sẻ một chủ đề hấp dẫn “Nhu cầu phân tích dữ liệu của các công ty tại Việt Nam – PNJ’s case study”.
Mở đầu, anh Đào Trung Kiên giới thiệu cho các học viên bức tranh toàn cảnh về nhu cầu phân tích dữ liệu của các doanh nghiệp Việt Nam. Đặc biệt là trong bối cảnh hậu Covid-19, nhu cầu này ngày càng tăng cao. Với kinh nghiệm làm việc ở cấp quản lý – điều hành cho nhiều doanh nghiệp, anh Kiên nhận định: “khả năng làm chủ dữ liệu sẽ quyết định tính thắng thua của doanh nghiệp trên thị trường.
Sang phần hai, công cuộc chuyển đổi số của PNJ đã được anh Kiên sử dụng như một “case study” giúp học viên có được các kiến thức thực tiễn về cách chuẩn hóa thông tin, phân tích dữ liệu và chiến lược kinh doanh của một doanh nghiệp bán lẻ. Anh cũng chia sẻ thêm những khó khăn mà công ty gặp phải trong quá trình chuyển đổi số hay xử lý dữ liệu và cách các bộ phận liên quan giải quyết tình huống đó.
Theo anh Đào Trung Kiên đánh giá, nhu cầu nhân sự trong ngành thống kê, phân tích dữ liệu là cực kỳ lớn, và mức lương cũng là một con số hấp dẫn. Tuy nhiên, muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực dữ liệu cần nhiều đam mê và kiên trì. Anh nói vui, “Ngành dữ liệu như một cô gái đẹp nhưng kiêu kỳ, muốn chinh phục nàng cần nhiều nỗ lực. Nhưng một khi thành công, bạn sẽ thấy công sức mình bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng!
 

Học viên VNP rất quan tâm và hào hứng với những chia sẻ thực tiễn của anh Đào Trung Kiên. Các bạn cũng đặt nhiều câu hỏi thú vị liên quan đến hoạt động phân tích dữ liệu của công ty mình đang làm việc. Tất cả đều đánh giá cao buổi báo cáo và mong chờ những buổi học tiếp theo của chuỗi Vietnam Economic Lecture (VEL).

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa Khoa Tài chính doanh nghiệp và kinh doanh tiền tệ trường Đại học Kinh tế Tp.HCM, Ông Đào Trung Kiên đã hoàn thành chương trình học MBA – Finance tại Hofstra University, Hoa Kỳ với bằng loại ưu.

Về lại Việt Nam, Ông Đào Trung Kiên hoạt động trong lĩnh vực tài chính – chứng khoán – ngân hàng với vai trò trong các ban lãnh đạo của một số công ty, quỹ đầu tư; nhà tư vấn tài chính chứng khoán độc lập.

Một số công ty Ông Đào Trung Kiên đã từng làm việc, cộng tác, tư vấn, và tham gia đào tạo: Ngân hàng Đông Á, Ngân Hàng NNPTNT Chi nhánh Tp.HCM, Ngân hàng Kiên Long, Công ty Gỗ Đức Thành, Công ty Dược phẩm Thiên Phú, Công ty quản lý quỹ VIPC, Công ty quản lý quỹ VCBF, Tập đoàn Sonadezi, Công ty Chứng khoán VISE, Công ty Chứng khoán Nhất Việt, Công ty truyền thông tài chính VIFINFO, Công ty Cho thuê tài chính Chailease, Công ty TUICO, Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột

Hiện nay ông đang giữ chức vụ Giám đốc Khối Chiến Lược của PNJ.

Được triển khai từ khóa 26, VEL – Vietnam Economic Lecture là chuỗi các buổi học ngoại khóa dành riêng cho học viên lớp Thạc sĩ Kinh tế ứng dụng MAE của chương trình Việt Nam – Hà Lan. Mục đích của VEL nhằm cung cấp cho các bạn học viên những tình huống/ kỹ năng thực tiễn liên quan đến nội dung một môn học cụ thể trong chương trình đào tạo. Diễn giả trình bày trong các buổi VEL thường là các chuyên gia/học giả/doanh nhân giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan.

Leave a Reply